Việt Nam theo nền văn hóa của Trung Hoa, nên trong các việc đều kiêng kị rất cẩn thận kể cả khi chụp ảnh em bé. Vậy điều đó có nên hay không nhỉ? Ta hãy đi thẳng vào nội dung vấn đề về những điều kiêng kị khi chụp ảnh em bé nhé.

1. Kiêng chụp hình 3 người 

Lý do kiêng chụp ảnh 3 người

Số 3 theo quan điểm người Phương Đông con số thiêng liêng được cho là sự kết hợp của các đấng tiên tử, nếu là người bình thường phải tránh không được sử dụng để tránh bị mạo phạm đến thần linh.

Số 3 được cho là điển hình, nhằm để diễn giải 1 số các nghi thức tín ngưỡng như Tam Thế, Tam Bảo để chỉ ba giới trong Phật Đạo, cỗ tam sinh , hay tập tục thờ Táo quân (2 ông 1 bà), ví là vững như kiềng 3 chân…

Nên hay không nên kiêng chụp ảnh 3 người?

Văn hóa thứ bậc từ thời phong kiến đã ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy con người Phương Đông. Tư tưởng đấng thiên tử (con trời) thể hiện sự tôn sùng, thần bái dành cho những người có cấp bậc và địa vị xã hội cao. Những người dưới (kể cả về tuổi tác, vai vế đến địa vị) bắt buộc phải tôn trọng những người có vị trí cao hơn.

Điều này được thể hiện qua cách tránh đặt tên trùng với người có địa vị cao gọi là không phạm húy. Do vậy Số 3 được gọi là số thiêng liêng của thần linh phải kiêng kị cẩn thận. Điều này có phần thiếu cơ sở, suy diễn. Ngày nay, khi máy ảnh đã xuất hiện, việc kiêng kị này cũng như một lệnh chỉ được áp dụng luôn trong cả ảnh chụp.

Trên thực tế, nhiều gia đình có 3 thành viên đều chụp ảnh gia đình và chụp ảnh em bé, điều đó hoàn toàn bình thường. Sau khi chụp hình, gia đình cũng không gặp chuyện như lời đồn đại.

2. Bầu phải kiêng chụp ảnh

Lý do phụ nữ có bầu phải kiêng chụp ảnh

“Nói trước, bước không qua” như là câu tuyên ngôn mặc định vào suy nghĩ mỗi người dân theo nền văn hóa Phương Đông. Khi có người trong nhà mang thai gia đình nào cũng tránh việc công bố rộng rãi chuyện bầu bì ra ngoài. Chính vì điều đó mà nhiều chị em mặc dù muốn lưu lại khoảnh khắc thiêng liêng này cũng đành phải nghe theo lời “các cụ” đi trước.

Việc kiêng kị này có cơ sở hay không?

Trong thời gian mang thai. phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn . Vì thế, để giữ gìn cho tâm lý không bị căng thẳng hoặc bất an nếu nhỡ có chuyện không mong muốn xảy ra, họ muốn nghe những lời chúc tụng sớm của bạn bè, người thân, đồng nghiệp… quá sớm làm ảnh hưởng tinh thần. Nhưng không có nghĩa là chị em phải giấu nhẹm đi trong suốt 09 tháng ròng.

Trong vòng 05 tháng đầu, thai nhi cần kiểm tra định kì để theo dõi. Và trong khoảng thời gian này, kết quả xét nghiệm có thể phát hiện các vấn đề và nguy cơ khó đoán trước. Tuy nhiên sau khi trải qua thời gian này, thai kì ổn định và phát triển bình thường, gia đình có thể an tâm và sẵn sàng việc công bố tin vui cho bạn bè, người thân. Khi đó, việc chụp ảnh bầu là một cách báo tin vui vừa nhẹ nhàng, vừa hiện đại.

Nhiếp ảnh sẽ khai thác người phụ nữ đang mang thai ở những khía cạnh đẹp của cô ấy và nhấn mạnh những yếu tố đặc biệt rằng trên bức ảnh không phải chỉ có mỗi mẹ mà nhiếp ảnh gia còn chụp ảnh em bé trong bụng mẹ nữa.